Tồn kho nhiều nhà liền thổ giá triệu USD

Thành phố Hồ Chí MinhNăm ngoái, nhà phố, biệt thự tại các dự án trên địa bàn thành phố chủ yếu bán trên 30 tỷ đồng một căn, giá cao khó bán, tồn kho tăng cao.

Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam cho biết, năm 2022, nguồn cung sơ cấp nhà xây sẵn tại các dự án tại TP.HCM sẽ đạt hơn 1.600 căn, trong đó tỷ trọng của nhóm sản phẩm trên 30 tỷ đồng, tương đương 1 ≤3 triệu USD trở lên, chiếm 50% trong rổ hàng. Việc phân bổ dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự dự án trong năm qua nghiêng về phân khúc nhà giá cao.

Cụ thể, nhà phố có giá trên 30 tỷ đồng/căn trở lên đã tăng từ 7% năm 2018 lên 50% năm 2022, trong khi nhà liền kề có giá dưới 10 tỷ đồng/căn đang giảm tỷ trọng. , chỉ chiếm 20% trong rổ hàng. Với nguồn cung giá cao chiếm ưu thế, thanh khoản phân khúc nhà liền kề giảm mạnh do khan hiếm sản phẩm vừa túi tiền, cộng với chính sách tín dụng thắt chặt gây bất lợi cho quá trình thanh toán, mua bán. Các sản phẩm.

Báo cáo của Savills cũng khẳng định, trong quý IV/2022, là mùa bán hàng cao điểm hàng năm của thị trường bất động sản, lượng giao dịch nhà đất tại TP.HCM giảm 70% theo quý và giảm 48% theo năm. . Đây là mức tiêu thụ thấp nhất trong nửa thập kỷ qua, hàng tồn kho chiếm 54%, rơi vào nhóm nhà giá triệu đô một căn.

Xem thêm  Động lực giúp khơi thông thị trường bất động sản đầu năm 2023

ghi chú của VnExpress cho thấy dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và Đồng Nai đang dẫn đầu nguồn cung trong quý IV/2022 với mức giá từ vài chục tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng một căn, nhưng lượng tiêu thụ giao dịch thành công trong mùa cao điểm. Cuối năm khá ảm đạm. Thậm chí, trong quý III và IV/2022, dòng sản phẩm nhà đất tại TP.HCM và Đồng Nai xuất hiện đợt chiết khấu khủng, giảm giá bán từ 20-50% cho các tình huống thanh toán nhanh nhưng sức mua vẫn thấp . .

Thị trường nhà phố, biệt thự hay còn gọi là nhà đất thuộc khu Đông TP.HCM.  Ảnh: Quỳnh Trân

Nhà phố, biệt thự hay còn gọi là nhà phố tại khu Đông TP.HCM. Tấm ảnh: Quỳnh Trân

Tổng giám đốc một công ty phân phối dự án nhà phố tại TP.Thủ Đức cho biết, phân khúc nhà gắn liền với đất giá 30 – 100 tỷ đồng/căn bán ra từ quý II đến quý IV/2022 vẫn còn hàng. kiểm kê. Diễn biến này ngược với năm 2021 khi nhà phân phối chỉ cần dỡ bỏ phong tỏa trong 3 tháng cuối năm sau dịch Covid-19 là đã xử lý xong hàng tồn.

Vị CEO này lý giải, thanh khoản giảm không phải do khách hàng than phiền khách hàng kém, mà do giá trị tài sản quá lớn, thường phải vay đối ứng mới mua được. Tuy nhiên, khách hàng không thể theo kịp dòng tiền trong bối cảnh lãi suất cao và kiểm soát tín dụng kéo dài từ giữa quý II đến cuối năm ngoái.

Dữ liệu thị trường nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và vùng phụ cận do DKRA Việt Nam công bố cũng cho thấy, quý IV/2022, nhu cầu thị trường sụt giảm mạnh, lượng tiêu thụ mới ghi nhận giảm 42% so với năm 2021. Trong đó, Thị trường Đồng Nai ghi nhận lượng tiêu thụ giảm mạnh nhất với mức giảm khoảng 73% so với năm trước. Mặt bằng giá sơ cấp có nhiều biến động trong năm, giá bán đảo chiều ghi nhận giảm ở một số dự án trong nửa cuối năm 2022 khi thị trường gặp khó khăn.

Ông Võ Hồng Thắng – Phó Giám đốc R&D Tập đoàn DKRA – đánh giá, tình hình thị trường nhà đất năm 2022 ảm đạm, thanh khoản thấp do tác động của việc thiếu dòng tiền từ cả bên mua và bên bán.

Để kích cầu thị trường, nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng với chiết khấu hấp dẫn và phương thức thanh toán linh hoạt cho nhà đầu tư. Đặc biệt, chủ đầu tư chiết khấu lên tới 50% cho khách chọn thanh toán 95% giá trị sản phẩm nhưng thanh khoản dưới mức trung bình.

Ông Thắng cho biết, trên thị trường thứ cấp, chủ đầu tư mua đi bán lại chịu áp lực tài chính chấp nhận hạ giá bán, cắt lời, sẵn sàng chiết khấu thêm cho khách giao dịch nhanh. phổ biến giảm 10-15% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng giao dịch thành công rất hiếm. Thanh tra dự án, tắc nghẽn dòng tiền, lãi suất cao… đã tạo ra nhiều khó khăn, thách thức cho nhà đầu tư và người mua trong năm 2022.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá, năm 2022 thanh khoản nhà phố, biệt thự sẽ giảm so với cùng kỳ năm 2021 do tâm lý thị trường chững lại, nhiều người mua chần chừ trong bối cảnh nhiều bất ổn. xác định.

Theo bà Trang, nhà phố thường có giá bán cao, lên tới vài triệu USD một sản phẩm nên kén khách hàng. Năm 2022, phân khúc nhà gắn liền với đất sẽ hướng tới nhu cầu ở thực nhiều hơn thay vì mua để đầu tư như trước và xu hướng này sẽ chiếm lĩnh thị trường vào năm 2023.

Vũ Lê

Tinnhadat.info đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tồn kho nhiều nhà liền thổ giá triệu USD❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tồn kho nhiều nhà liền thổ giá triệu USD” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tồn kho nhiều nhà liền thổ giá triệu USD [ ❤️️❤️️ ]”.

Tồn kho nhiều nhà liền thổ giá triệu USD” được đăng bởi vào ngày 2023-01-21 04:06:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Tin Nhà Đất

Rate this post
Back to top button