Thanh khoản nhà liền thổ phía Nam giảm mạnh

Sáu tỉnh phía Nam chỉ bán được 38 nền nhà phố, biệt thự tại các dự án mở bán trong tháng 10, giảm 89% so với cùng kỳ 2021 dù xuất hiện mức giảm giá tới 50%.

Báo cáo nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và vùng phụ cận (các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh) của DKRA Việt Nam cho thấy, trong tháng 10, sức mua trên thị trường nhà ở thị trường tiếp tục giảm tốc.

Nguồn cung tại TP.HCM và các tỉnh lân cận giảm tới 72% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nguồn cầu rất khiêm tốn khi lượng bán ra chỉ đạt 11%, tương đương 89%. Mặt bằng giá sơ cấp là một ngoại lệ, có trường hợp chủ đầu tư áp dụng chính sách chiết khấu lên đến 50% cho khách thanh toán nhanh để kích cầu nhưng phản ứng này lại khiến người mua giữ tiền nhiều hơn, chờ hàng giá rẻ.

Trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại), mặt bằng giá cũng xuất hiện giao dịch cắt lỗ (giảm 200-500 triệu đồng một căn) cho khách khó khăn về dòng tiền. DKRA đánh giá, thanh khoản thị trường đất nền phía Nam tiếp tục trầm lắng từ quý III đến tháng đầu quý IV và chưa có dấu hiệu phục hồi sớm.

Khảo sát VnExpress cũng cho thấy, Nhiều sàn phân phối BĐS đất liền khu vực phía Nam rơi vào tình trạng ế ẩm trong tháng 10. Giám đốc marketing một sàn địa ốc tại quận 2 cũ (TP.Thủ Đức) đang phân phối nhà phố, biệt thự tại Bình Dương, Đồng Nai cho biết từ tháng 10 đến nay không có giao dịch sản phẩm mới. Trong khi đó, lượng hàng cũ (nhà đầu tư mua bán trên thị trường thứ cấp) ký gửi qua sàn tăng gấp đôi so với tháng 9 do khách muốn lấy lại dòng tiền đã bán ra đồng loạt nhưng không được. có người mua.

Xem thêm  Nhiều người buôn đất vỡ nợ

Thị trường nhà phố, biệt thự khu Đông TP.HCM.  Ảnh: Quỳnh Trân

Nhà phố, biệt thự khu Đông TP.HCM. Tấm ảnh: Quỳnh Trân

Anh Châu, môi giới nhà đất tại khu Đông TP.HCM và vùng phụ cận Long Thành, Biên Hòa, Đồng Nai cho biết, thanh khoản trong tháng 10 ở mức thấp. “Một tháng qua tôi không có giao dịch nào và tình trạng trầm lắng kéo dài sang tháng 11. Khách hàng rất thận trọng, chỉ thăm dò giá chứ không mặn mà đi thực tế hay xuống tiền”, anh Châu nói.

Đặc biệt, một dự án nhà phố hoàn thiện tại quận 9 (TP.Thủ Đức) đã chào bán từ quý III và sắp giao nhà, ra hàng vào quý IV, môi giới cho biết dù đã hết hàng. của sự nghèo đói. nhưng chỉ có giao dịch nhỏ lẻ do giá trị tài sản lên tới 18 tỷ đồng một đơn vị. Để bán được hàng, chủ đầu tư dự án này phải tung ra các gói khuyến mại, ưu đãi, chiết khấu để kích cầu.

Giám đốc một sàn phân phối BĐS tại Long An cũng xác nhận thanh khoản nhà đất quanh khu vực Bến Lức, Long Hậu trầm lắng từ đầu quý IV đến nay. Nhà đầu tư bán hàng trên thị trường thứ cấp khu vực này chủ yếu cần giải quyết khó khăn tài chính nên giá bán giảm 15-20% so với giá dự kiến ​​đầu năm 2022. Tuy nhiên, ông cho biết, mức giá giảm này không phải là thua lỗ vì 3 năm qua, giá bất động sản đất nền tăng gấp nhiều lần sau cơn sốt đất cục bộ.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty Ngọc Á Châu, xác nhận từ quý II đến nay, toàn thị trường BĐS mất thanh khoản, trong đó nhà phố: nhà phố và biệt thự có giá trị lớn. Do đó, số lượng giao dịch thành công là ít. Theo ông Hạnh, giá cao và khó tiếp cận tín dụng chỉ là một trong những nguyên nhân khiến tính thanh khoản của nhà đất giảm sút. Bên cạnh tâm lý găm giữ tiền mặt, thị trường BĐS còn lo ngại thị trường BĐS sẽ khó khăn hơn từ quý IV. đến năm 2023.

CEO Ngọc Á Châu dự báo tình trạng kém thanh khoản có thể kéo dài trong nhiều quý tới và ít có hy vọng cải thiện trong ngắn hạn. Toàn thị trường đang có xu hướng phòng thủ “tiền mặt là vua”, dẫn đến các tài sản có giá trị cao khó bán hơn trước. Vay vốn đầu tư bất động sản đang chững lại do tín dụng bị kiểm soát, thậm chí nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính còn bán tháo khi áp lực lãi suất tăng và buộc phải giảm giá bán dự kiến.

“Hiện thị trường mới chỉ xuất hiện các giao dịch BĐS đất nền ở nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực hoặc đầu tư tích lũy tài sản lâu dài bằng nguồn vốn tự có, nhưng quá trình mặc cả khá căng thẳng. Mục tiêu đầu tư có kỳ hạn bị loại bỏ lúc này”, ông Hạnh nói.

Vũ Lê

Tinnhadat.info đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thanh khoản nhà liền thổ phía Nam giảm mạnh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thanh khoản nhà liền thổ phía Nam giảm mạnh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thanh khoản nhà liền thổ phía Nam giảm mạnh [ ❤️️❤️️ ]”.

Thanh khoản nhà liền thổ phía Nam giảm mạnh” được đăng bởi vào ngày 2022-11-24 09:03:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Tin Nhà Đất

Rate this post
Back to top button