Giữ tiền hay đầu tư bất động sản năm Quý Mão?

Theo các chuyên gia, nếu xác định đầu tư trong 6 tháng đầu năm, bạn nên thận trọng giảm số tiền vay, thậm chí giữ tiền đến cuối năm mới hành động.

Bắt nhịp cơ hội đầu tư BĐS đầu năm Đinh Mão, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, cho rằng 12 tháng tới, BĐS có cơ hội và rủi ro đan xen, nhưng rủi ro có phần áp đảo. . Nhà đầu tư cần thận trọng, thích giữ tiền hơn là quyết định táo bạo, bởi đây là năm bản lề với nhiều biến động, đào thải để thanh lọc, chuẩn bị cho một chu kỳ mới.

Theo ông Chánh, triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2023 là biến số cần xem xét đầu tiên khi quyết định đầu tư vào thị trường BĐS. Theo Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, có hai kịch bản về triển vọng kinh tế. Kịch bản thận trọng: Tăng trưởng GDP đạt 6,47%, lạm phát bình quân 4,08%; xuất khẩu tăng trưởng 7,21% và cán cân thương mại đạt 5,64 tỷ USD.

Kịch bản tích cực: GDP tăng 6,83%; lạm phát 3,69%; xuất khẩu tăng trưởng 8,43% và cán cân thương mại đạt 8,15 tỷ USD. Nhìn từ các kịch bản kinh tế, có thể thấy thị trường BĐS vẫn nhận được lực đỡ tương đối ổn định từ những biến động vĩ mô về cuối năm.

Tuy nhiên, ông Chánh cho rằng cần xem xét thêm các biến số trực tiếp như khung pháp lý, thị trường vốn, nhu cầu khả thi đến đâu. Về thị trường vốn, khi Nghị quyết 01 mới ban hành có hiệu lực, thị trường chứng khoán, đặc biệt là thị trường trái phiếu, được kỳ vọng sẽ dần cải thiện. Tín dụng được kỳ vọng sẽ được tháo gỡ khi kinh tế vĩ mô ổn định giúp khơi thông các kênh huy động vốn chính của thị trường BĐS. Từ đó, niềm tin thị trường có khả năng hồi phục, dự án được kỳ vọng triển khai trở lại. Tuy nhiên, những tác động này không phải là ngay lập tức.

Xem thêm  Động lực giúp khơi thông thị trường bất động sản đầu năm 2023

Về khung pháp lý, với dự thảo sửa đổi Luật Đất đai trình Quốc hội thông qua vào tháng 10/2023 và hàng loạt luật liên quan như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, v.v… Việc sửa đổi toàn diện được kỳ vọng sẽ cởi mở hơn đối với việc tháo gỡ nguồn cung bất động sản. Điều này tạo tác động lớn thúc đẩy niềm tin để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, nhưng khó xảy ra vào năm 2022 mà cần thời gian dài hơn, trong 2-4 năm tới, tức là điểm rơi trong giai đoạn 2024-2025.

Nguồn cầu ngắn hạn còn nhiều khó khăn nhưng dư địa tăng trưởng dài hạn của thị trường BĐS Việt Nam luôn ở mức khả quan nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng kết nối đồng bộ. tiếp tục được hoàn thiện và nhu cầu nhà ở vẫn cao trong khi nguồn cung hạn chế. Điểm yếu chưa thể nhanh chóng cải thiện trong 6 tháng tới là lực cầu về khả năng chi trả chưa sẵn sàng ở thời điểm này do vẫn còn tâm lý lo lắng, phòng thủ dẫn đến chần chừ khi ra quyết định mua BĐS.

Thị trường bất động sản khu đông TP.HCM.  Ảnh: Quỳnh Trân

Thị trường bất động sản khu đông TP.HCM. Tấm ảnh: Quỳnh Trân

Theo ông Chánh, cơ hội đầu tư BĐS năm 2023 xuất hiện ở các phân khúc BĐS tiêu dùng, hướng đến nhu cầu ở thực hoặc khai thác ngay với điều kiện người tham gia thị trường phải có kiến ​​thức vững chắc. vàng, chủ động được dòng tiền và có cách thu xếp dòng vốn hợp lý trong dài hạn.

CEO Phú Vinh chia 4 nhóm đầu tư phổ biến nhất thị trường và đề xuất kế hoạch hành động năm 2023. Nhóm nhà đầu tư lướt sóng bị đào thải năm 2022 khi thanh khoản thị trường lao dốc, năm 2023. Nhóm nhà đầu tư này tiếp tục ngủ đông vì không bán khống cơ hội giao dịch có kỳ hạn. Thị trường năm 2023 hướng đến các mục tiêu đầu tư dài hạn và bền vững hơn so với nửa thập kỷ trước.

Nhóm vay nợ nhiều (50-70% giá trị tài sản): đối với nhóm này, phương án tốt nhất là cơ cấu lại các khoản vay, càng sớm càng tốt từ quý I và quý II năm 2023. Thay đổi tình hình tài chính theo hướng tái cấp vốn. cấu trúc sẽ là phương châm khôn ngoan nhất cho nhóm này.

Nhóm vay ít (30% giá trị tài sản): nên bán những BĐS tốt top 2-3, giữ lại những BĐS tốt top 1. Ít phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính hơn, NĐT có vốn vay khiêm tốn dễ kiểm soát rủi ro và đồng thời có thể tích lũy tài chính cho những cơ hội cuối năm.

Nhóm sẵn tiền (không vay, không dùng đòn bẩy tài chính), theo ông Chánh, là nhóm có cơ hội tốt nhất vào năm 2023, thời điểm xuất hiện tín hiệu thuận lợi để đầu tư BĐS từ quý III. trở đi. Nếu thận trọng hơn, chúng ta có thể đợi đến khi các biến số trở nên rõ ràng hơn trong quý IV rồi mới quyết định đầu tư.

Theo ông Chánh, năm Canh Tý được dự báo vẫn còn nhiều thách thức đặt ra trong bối cảnh có nhiều biến động lớn sắp tác động đến ngành BĐS. Vì vậy, nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý vượt qua khó khăn, luôn trong tư thế tích lũy tài chính để tránh rủi ro và chờ thời cơ.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển dự báo, sang năm 2023, mặt bằng lãi suất có thể ổn định dần vào quý II đối với nhóm doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Về xuất khẩu, khả năng tiếp tục giảm trong hai quý đầu năm, phục hồi từ quý III trở đi. Kinh tế trong nước cũng được kỳ vọng cơ bản sẽ ổn định hơn trong những tháng cuối năm nhờ tác động của đầu tư công và ổn định tài chính tiền tệ. Đây là tiền đề hỗ trợ tâm lý thị trường đầu tư nói chung và đầu tư BĐS nói riêng trong hai quý cuối năm.

Ông Hiển cho rằng, trên cơ sở kinh tế vĩ mô có cơ hội dần cải thiện về cuối năm, thị trường BĐS có thể có tín hiệu phục hồi nhẹ từ quý IV/2023, chủ yếu ở khu vực đô thị. các khu đô thị, xung quanh khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng tại các khu vực đang được đầu tư mạnh.

Vũ Lê

Tinnhadat.info đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giữ tiền hay đầu tư bất động sản năm Quý Mão?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giữ tiền hay đầu tư bất động sản năm Quý Mão?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giữ tiền hay đầu tư bất động sản năm Quý Mão? [ ❤️️❤️️ ]”.

Giữ tiền hay đầu tư bất động sản năm Quý Mão?” được đăng bởi vào ngày 2023-01-25 17:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Tin Nhà Đất

Rate this post
Back to top button