Động lực giúp khơi thông thị trường bất động sản đầu năm 2023

Việc thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn và động thái nới room tín dụng từ NHNN sẽ hỗ trợ thị trường BĐS.

Ngày 17/11, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Tổ công tác rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án bất động sản. Ngay sau khi thành lập, Tổ công tác đã làm việc với các thành phố lớn, doanh nghiệp, hiệp hội, trực tiếp trao đổi, xin ý kiến ​​chỉ đạo về thực thi, thể chế, phân loại các nhóm khó khăn vướng mắc, phân định rõ thẩm quyền giải quyết đối với từng nhóm vướng mắc. Điều này đã tạo kỳ vọng cho thị trường BĐS từng bước cởi mở, tháo gỡ khó khăn tồn đọng.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh tăng mục tiêu tín dụng năm 2022 khoảng 1,5-2% đối với toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, hỗ trợ các dự án nhà ở sắp hoàn thiện và bàn giao, đảm bảo tính pháp lý và thanh khoản. tốt… Theo nhiều chuyên gia, đây sẽ là động lực hỗ trợ thị trường BĐS từng bước phục hồi và phát triển trở lại.

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng tạo kỳ vọng cho thị trường bất động sản được mở ra.  Minh họa: Freepik

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng tạo kỳ vọng cho thị trường bất động sản được mở ra. Hình minh họa: Freepik

Tại Hội nghị BĐS Việt Nam – VRES 2022 tổ chức tại TP.HCM ngày 16/12, dựa trên ba chỉ số lãi suất, tăng trưởng tín dụng và chính sách BĐS, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc trang thông tin Batdongsan (Property Guru) Việt Nam) dự báo thị trường có thể đảo chiều trong thời gian tới.

Ở chỉ tiêu lãi suất, ông cho biết trong quý I/2012, NHNN bắt đầu có những điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động kỳ hạn 1-6 tháng. Sau khoảng một năm rưỡi, đến quý II/2013, thị trường BĐS đã có dấu hiệu cân bằng thị trường.

“Nếu so sánh ở giai đoạn hiện tại, lãi suất các kỳ hạn 1-6 tháng sẽ bắt đầu tăng từ quý II/2022. Như vậy, nếu giả định quý I/2023, NHNN bắt đầu điều chỉnh tăng lãi suất, thì thị trường sẽ cân bằng và dự kiến ​​sẽ có tín hiệu đảo chiều vào quý II/2024”, ông Quốc Anh nói.

Nhu cầu trên thị trường bất động sản vẫn lớn.  ảnh: chứng khoán adobe

Nhu cầu trên thị trường bất động sản vẫn lớn. Tấm ảnh: chứng khoán adobe

Ở chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, các chuyên gia nhìn nhận năm 2012, mục tiêu tăng trưởng tín dụng giảm từ 20% xuống 7%, lạm phát đạt 8%. Đến năm 2013, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 12% và lạm phát giảm xuống 6%. Ngay sau khi nới lỏng, thị trường lập tức có tín hiệu đảo chiều, theo chuyên gia này.

Đối với chỉ tiêu chính sách bất động sản, ông Quốc Anh cho biết đầu năm 2022, NHNN đã ra quyết định 422 yêu cầu các ngân hàng kiểm soát chặt việc cấp tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như: Đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán. .. Quyết định này cũng tương tự Nghị quyết 11 liên quan đến siết tín dụng, tập trung tín dụng cho lĩnh vực sản xuất và giảm tỷ trọng cho vay lĩnh vực này. chi phí sản xuất, bao gồm cả bất động sản. Sau khoảng hai năm, chính phủ mới bắt đầu nới lỏng tín dụng, hỗ trợ thị trường.

“Không cần đến 2 năm như giai đoạn trước, thời điểm hiện tại Chính phủ đang phát tín hiệu tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, năm nay vẫn chưa có hỗ trợ cụ thể cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, chúng ta có thể kỳ vọng tín hiệu đảo chiều sẽ diễn ra vào cuối năm 2023”, ông Quốc Anh nói.

Dự báo về thời điểm đảo chiều của thị trường, khảo sát 442 môi giới của kênh Batdongsan chỉ ra, khoảng 34% người cho rằng 2 quý cuối năm 2023 sẽ là thời điểm thị trường bất động sản hồi phục. Khoảng 23% người được khảo sát có cái nhìn tích cực hơn khi cho rằng sang quý II/2023, thị trường sẽ có dấu hiệu đảo chiều.

“Có tới 57% nhà môi giới nhận định thị trường sẽ phục hồi vào năm 2023, điều này cho thấy niềm tin của thị trường vẫn rất mạnh”, chuyên gia này nhận định.

Diệp Anh

Tinnhadat.info đã cập nhật cho bạn thông tin về “Động lực giúp khơi thông thị trường bất động sản đầu năm 2023❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Động lực giúp khơi thông thị trường bất động sản đầu năm 2023” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Động lực giúp khơi thông thị trường bất động sản đầu năm 2023 [ ❤️️❤️️ ]”.

Động lực giúp khơi thông thị trường bất động sản đầu năm 2023” được đăng bởi vào ngày 2022-12-31 02:00:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Tin Nhà Đất

Rate this post
Xem thêm  Giữ tiền hay đầu tư bất động sản năm Quý Mão?
Back to top button