Doanh nghiệp địa ốc ‘thắt lưng buộc bụng’ năm 2023

Nhiều chủ đầu tư bất động sản lên kế hoạch tiết kiệm chi phí, giảm tốc độ đầu tư, giãn tiến độ dự án, hạ thấp phân khúc sản phẩm để vượt qua khó khăn trong những tháng tới.

Do dự báo diễn biến thị trường bất động sản năm Quý Mão còn nhiều thách thức nên hầu hết các doanh nghiệp đều chọn phương án kinh doanh an toàn, phòng thủ để hạn chế rủi ro. ghi chú của VnExpress Tại 10 công ty bất động sản ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam, hơn 70% doanh nghiệp được hỏi cho biết chọn kịch bản kinh doanh thận trọng trong năm nay.

Phó tổng giám đốc một công ty địa ốc phát triển nhà liền đất tại TP.Thủ Đức tiết lộ, đến năm 2023, doanh nghiệp sẽ giảm 30-50% vốn đầu tư và giảm tốc độ thi công dự án để tránh áp lực về nước. chảy. tiền bạc. Lãnh đạo doanh nghiệp này lý giải, do lo ngại sức mua thị trường khó hồi phục trong 3 quý đầu năm, công ty sẽ chủ động giảm tốc mọi hoạt động liên quan đến việc chi dòng vốn lớn, nhằm ưu tiên nguồn dự trữ. để bảo vệ trong 12 tháng tới.

“Năm 2023 chỉ cần vượt khó là đạt mục tiêu. Tăng trưởng, bứt phá sẽ là nhiệm vụ của chu kỳ 2024-2025”, ông nói.

Tương tự, Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty bất động sản có trụ sở tại quận 3, TP.HCM cho biết trong 12 tháng tới, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh cắt giảm chi tiêu, tinh giảm nhân sự, cơ cấu lại sản phẩm và tăng các khoản trích. quỹ dự phòng rủi ro. Ông cho biết, từ chỗ chỉ phát triển dòng sản phẩm giá trung bình khoảng 3 tỷ đồng trong nửa thập kỷ qua, sang năm Quý Mão, công ty đã hạ thấp phân khúc sản phẩm, tập trung phát triển nhà ở giá trên. dưới 1,5 tỷ đồng tại khu Đông TP.HCM.

Xem thêm  Hai kịch bản bất động sản năm Quý Mão

Thị trường bất động sản khu Nam TP.HCM.  Ảnh: Quỳnh Trân

Thị trường bất động sản khu Nam TP.HCM. Tấm ảnh: Quỳnh Trân

Ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group cũng chia sẻ, năm Mão các doanh nghiệp ưu tiên tái cấu trúc sản phẩm song song với tái cấu trúc bộ máy và chủ yếu hoạt động bằng dòng tiền tích lũy.

Thanh khoản thị trường khá yếu trong năm 2022, khả năng tiếp tục kéo dài đến 2023 nên công ty định hướng phát triển bất động sản đáp ứng nhu cầu thực. Đây là loại hình nhà ở thuộc phân khúc bình dân, giá trên dưới một tỷ đồng một căn tại tỉnh giáp ranh Tây Nam TP.HCM, cũng là dòng sản phẩm có nhu cầu lớn nhưng khan hiếm nguồn cung trên thị trường nhiều năm qua. năm qua.

Ông Quyền phân tích, khó khăn của thị trường hiện nay liên quan nhiều đến khủng hoảng tâm lý, niềm tin khi người mua không có xu hướng chần chừ trong việc ra quyết định. Ngược lại, người đã mua tài sản gặp khó khăn trong việc thanh toán lần sau, muốn rời cuộc đua do túng quẫn. Để giải bài toán thanh khoản, các sản phẩm ra mắt trong năm 2023 phải hướng đến các tiêu chuẩn bền vững như: giá bán hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực và trong khả năng chi trả của số đông.

Trong khi đó, chủ tịch hội đồng quản trị một công ty địa ốc niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM, trụ sở tại quận 10, nhìn nhận trong bối cảnh thị trường địa ốc và kinh tế toàn cầu tiếp tục khó khăn trong năm 2023, công ty chủ động thực hiện chiến lược cơ cấu lại danh mục đầu tư. Theo đó, doanh nghiệp liên tục rà soát và bán bớt một số dự án không phù hợp để linh hoạt dòng tiền trong các quý tới. “Công ty không đặt mục tiêu tăng trưởng nóng trong năm Quý Mão mà ưu tiên ổn định hệ thống, cải thiện các chỉ số tài chính về mức an toàn hơn”, ông nói.

Trong quá trình tư vấn cho các doanh nghiệp BĐS top 5 phía Nam, ông Huỳnh Phước Nghĩa, cố vấn cấp cao GIBC, đánh giá có tới 80% doanh nghiệp tiết lộ chọn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh thận trọng. và cắt giảm vào năm 2023. Phản ứng này được xem là phù hợp với tình hình thực tế, khi quá trình sàng lọc thị trường bất động sản trở nên cấp thiết trong ngắn hạn và trung hạn.

Những khó khăn chung của doanh nghiệp BĐS năm 2022 gồm: mất thanh khoản, thiếu vốn, pháp lý, nợ đọng lớn, lãi suất cao, theo ông Nghĩa, đã đến đỉnh điểm hình thành mầm bệnh và sẽ tiếp tục kéo theo. di chứng lâu dài cho năm Mão. 12 tháng tới là thời điểm quan trọng để các doanh nghiệp tìm ra phương pháp điều trị nhằm chữa trị các triệu chứng bệnh ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian. Tuy nhiên, quá trình xử lý này đang gặp nhiều khó khăn khi nguồn lực yếu, dẫn đến đa số doanh nghiệp có xu hướng thắt lưng buộc bụng, tiết kiệm chi phí, làm chậm đầu tư, giãn tiến độ dự án. , hạ thấp phân khúc sản phẩm để vượt qua cơn bão.

Sức khỏe của các nhà đầu tư bất động sản lớn hay nhỏ đều sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong năm 2023 khi mọi động thái của doanh nghiệp đều có thể tác động đến tâm lý. thị trường. Chẳng hạn, chỉ cần một doanh nghiệp BĐS có dấu hiệu kinh doanh sa sút, mất thanh khoản cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thị trường do hiệu ứng tâm lý lây lan.

Vì vậy, theo ông Nghĩa, chiến lược thắt lưng buộc bụng của doanh nghiệp trong 12 tháng tới có mặt tích cực là chặn đứng chu kỳ đầu tư kinh doanh dễ bùng nổ, mở ra chu kỳ đầu tư kinh doanh thận trọng. quan trọng nhưng hướng tới sự phát triển bền vững hơn.

Trong chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính sau Tết Nguyên đán vừa qua, giao Ngân hàng Nhà nước có biện pháp tháo gỡ khó khăn tín dụng bất động sản cho doanh nghiệp và người mua. Thủ tướng cũng lưu ý việc đẩy mạnh phát triển các dự án bất động sản; tái cấu trúc thị trường bất động sản, xử lý nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản; phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Vũ Lê

Tinnhadat.info đã cập nhật cho bạn thông tin về “Doanh nghiệp địa ốc ‘thắt lưng buộc bụng’ năm 2023❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Doanh nghiệp địa ốc ‘thắt lưng buộc bụng’ năm 2023” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Doanh nghiệp địa ốc ‘thắt lưng buộc bụng’ năm 2023 [ ❤️️❤️️ ]”.

Doanh nghiệp địa ốc ‘thắt lưng buộc bụng’ năm 2023” được đăng bởi vào ngày 2023-01-29 00:39:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Tin Nhà Đất

Rate this post
Back to top button