Bất động sản kỳ vọng gì trong năm Quý Mão?

Năm 2023 là mùa tái cấu trúc lớn của các doanh nghiệp BĐS, khó tránh khỏi thua lỗ nhưng cũng mang đến những cơ hội mới, dễ mua BĐS giá tốt, sau quá trình sàng lọc thị trường để phát triển bền vững hơn.

Chia sẽ với VnExpress Về kỳ vọng thị trường 12 tháng tới, nhiều chuyên gia cho rằng khó khăn, thách thức sẽ không loại bỏ cơ hội đầu tư bất động sản năm Đinh Mão. Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Việt Nam cho rằng, trên bầu trời đêm bất động sản vẫn có những vì sao và bức tranh xám xịt vẫn điểm xuyết những đốm sáng hy vọng.

Ông Lâm phân tích những khó khăn của năm cũ 2022 như thanh khoản thị trường yếu, vướng mắc pháp lý, giá giảm, chủ đầu tư tốn nguồn tái cơ cấu, dòng tiền khan hiếm, niềm tin của người mua. rung lắc… có thể tiếp diễn trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ dần được khắc phục vào cuối năm. Những sửa đổi hứa hẹn sẽ được công bố trong quý IV có thể khơi thông hành lang pháp lý, giúp gia tăng niềm tin vào một chu kỳ phát triển mới.

Chủ tịch DKRA Việt Nam phân tích, cơ hội ra hàng sẽ đến với những chủ đầu tư phát triển dự án bài bản, pháp lý hoàn thiện, chọn đúng phân khúc có nhu cầu lớn và nhắm đến phân khúc khách mua tiềm năng. lương cao. Trước áp lực thanh khoản thấp, chủ đầu tư sẽ điều chỉnh sản phẩm, mở ra cơ hội giải quyết vấn đề cung cầu (nhà giá cao thừa, nhà giá rẻ khan hiếm).

Xem thêm  Nhiều người buôn đất vỡ nợ

Cơ hội mua tài sản thanh lý với giá hợp lý hơn so với 2-3 năm trước, tức là được bán giá gốc cũng khá lớn vào năm 2023. Hoạt động mua bán kinh doanh, mua bán dự án cũng hứa hẹn sôi động hơn. trong 12 tháng tới.

Theo ông Lâm, việc cơ quan quản lý rà soát phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng như kiểm soát tín dụng dẫn đến thiếu hụt dòng tiền cục bộ trong năm 2022 và có thể tiếp diễn trong 6 tháng đầu năm nhưng từ quý III của năm. trở đi, các cuộc thanh trừng sẽ mang lại kết quả tuyệt vời. Đó là trả lại cho thị trường BĐS sự minh bạch, ổn định, loại bỏ những yếu tố yếu kém, chậm lại nhưng phát triển bền vững.

Thị trường BĐS khu vực trung tâm Q.1, TP.HCM.  Ảnh: Quỳnh Trân

Thị trường BĐS khu vực trung tâm Q.1, TP.HCM. Tấm ảnh: Quỳnh Trân

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Cố vấn cấp cao GIBC, dự báo, năm 2023, luật sửa đổi, chính sách pháp luật liên quan đến thị trường BĐS như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS hứa hẹn sẽ từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý. Đây là trợ lực để hỗ trợ thị trường phát triển minh bạch hơn, hạn chế những khuyết tật cũ, sửa chữa những sai lầm cũ và tiếp thu những tư duy tiến bộ, phù hợp với giai đoạn phát triển mới.

Theo ông Nghĩa, làn sóng tái cấu trúc doanh nghiệp năm 2023 sẽ diễn ra mạnh mẽ, kéo theo bức tranh hỗn độn, khó tránh khỏi những tổn thương nhưng mở ra nhiều cơ hội mới. Cơ hội tìm giải pháp mới cho một giai đoạn phát triển BĐS bền vững. Thị trường sẽ phát triển theo quy mô hữu hạn hơn, không bùng nổ, chậm hơn nhưng ít rủi ro hơn.

Ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia bất động sản độc lập. Dự báo nhà đầu tư có tiền trong tay vẫn còn khá nhiều kỳ vọng vào năm 2023. Đây sẽ là thời điểm “sống chậm, canh để săn” cho người mua trong 6 tháng đầu năm, một số cơ hội tốt có thể khả thi. xuất hiện rõ hơn trong quý III và quý IV.

Đối với người mua tại các dự án hình thành trong tương lai, đây là cơ hội “chưa từng có” để mua bất động sản gần bàn giao, kể cả sau khi đã bàn giao với mức giá như khi mở bán. Theo ông Kiên, quan sát thời điểm cuối năm 2022 và tháng 1/2023 đã có những dự án bán giá hiện tại gần bằng giá mở bán 2019-2020, dù tiến độ dự án hiện tại đã gần về đích, thậm chí đã đạt vạch đích, so với thời điểm mở bán chỉ là bãi đất trống.

Việc giảm giá đến từ cả thị trường sơ cấp, nơi các nhà đầu tư thiếu tiền mặt và kém thanh khoản, và thị trường thứ cấp, nơi các nhà đầu tư không còn có thể đóng cửa đúng tiến độ sau khi hết thời gian ân hạn. gốc, gặp vấn đề với nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng, hoặc mất niềm tin muốn rút lui khỏi thị trường.

Ông Kiên cho rằng, với nhà đầu tư ôm tiền chờ thị trường đất nền, nhà liền kề nhỏ vùng ven, 2023 là thời điểm tốt để chọn hàng mà không sợ ai cạnh tranh, tự do thương lượng giá (bargain). và vẫn chọn được sản phẩm ưng ý. Cơ hội mua nhà đất có nhu cầu sử dụng thực với giá rẻ hơn 10% đến 15% so với đỉnh tháng 4-4/2022.

Sản phẩm nắm giữ tài sản đất nền mức giảm lỗ thậm chí còn lớn hơn, lên tới 20-30% so với mức đỉnh tháng 4/2022. Tuy nhiên, đây là loại hình chỉ dành cho những nhà đầu tư “tay to” có tiền nhàn rỗi, có thể không cần thanh khoản của khoản đầu tư này trong trung và dài hạn 5-10 năm.

Ông Kiên đánh giá, sự xuất hiện của những nhà đầu tư e dè từ trái phiếu cũng hứa hẹn là điểm nhấn đáng chú ý của thị trường 2023. Việc hoán đổi trái phiếu thành bất động sản sẽ làm giảm giá từ 30-50%. của doanh nghiệp còn mở ra cơ hội cho những người có nhu cầu. Vấn đề là nhà đầu tư cần đánh giá sức khỏe của doanh nghiệp, nhu cầu thực, tiềm năng phát triển và khả năng triển khai dự án mà mình hoán đổi.

“Năm 2023, không thể kỳ vọng doanh thu, lợi nhuận khủng, khó tránh khỏi đổ vỡ, thua lỗ từ tái cơ cấu doanh nghiệp do dòng tiền thất thoát, nhưng cơ hội đàm phán, mặc cả, săn hàng giá mềm sẽ có sau cuộc đại phẫu, thị trường phát triển lành mạnh hơn khỏe hơn”, ông Kiên nói.

Vũ Lê

Tinnhadat.info đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bất động sản kỳ vọng gì trong năm Quý Mão?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bất động sản kỳ vọng gì trong năm Quý Mão?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bất động sản kỳ vọng gì trong năm Quý Mão? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bất động sản kỳ vọng gì trong năm Quý Mão?” được đăng bởi vào ngày 2023-01-28 01:06:59. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Tin Nhà Đất

5/5 - (1 bình chọn)
Back to top button